Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quốc tế hiện nay

Nếu bạn mới chơi tennis thì bạn rất nên dành chút thời gian để tìm hiểu về các bố trí và kích thước sân tennis. Chúng tôi tin chắc rằng kiến thức cơ bản sẽ này giúp ích cho người mới chơi vì quần vợt là môn thể thao của các góc độ.

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn.

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn có hình chữ nhật với bề mặt phẳng. Chiều dài sân tennis tiêu chuẩn là 78 feet (23,77 m), chiều rộng là 27 feet (8,23 m) với trận đơn và 36 feet (10,97 m) cho trận đôi. Lưới dùng thi đấu tiêu chuẩn của sân tennis được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên và chia đều 2 bên. Chiều cao lưới 914 mm ở giữa và 1,07 m ở 2 cột lưới.

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quốc tếVề tiêu chuẩn của cột lưới dùng trong sân Tennis:

– Cột lưới của sân tennis hay còn gọi là trụ tennis được thiết kế có hình tròn hoặc hình vuông. Nếu như thiết kế tròn thì có đường kính 15 cm còn vuông thì có chiều dài cạnh là15 cm. Cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa là 2,5 cm. Tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0.914 m.

– Cuối hai bên sân là đường biên ngang, hai bên mép là đường biên dọc. Đường kẻ giao bóng song song với hai bên lưới và cách lưới 6,4 m

Về các đường kẻ giới hạn trên sân:

– Đường kẻ giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5 cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng.

– Ở chính giữa đường biên ngang, kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5 cm, dài 10 cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân.

Quy định về lưới căng trên sân Tennis:

– Lưới căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8 cm vào hai cột lớn.

– Lưới sân Tennis chia sân thành hai phần đều nhau. Lưới phải được căng sát đến hai cột lưới, cạp lưới màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5 cm và không lớn quá 6,35 cm.

Lưu ý: Tất cả các đường kẻ khác trên sân không được phép nhỏ hơn 2,5 cm và lớn hơn 5 cm, ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng 10 cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu dễ phân biệt.

Các loại sân Tennis chính dùng thi đấu hiện nay

Hiện nay trên thế giới có 4 loại sân thi đấu tennis chính đó là sân đất nện, sân cỏ, sân cứng và sân làm từ thảm. Tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân, mỗi bề mặt sẽ cho tốc độ và độ nẩy khác nhau của bóng.

1. Sân đất nện.

Sân đất nện được làm từ đá hay gạch nghiền và có màu đất đỏ. Loại sân này làm cho bóng nẩy chậm và lên cao. Sân này thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Hầu như các sân đất nện là ở Châu Âu và Châu Nam Mỹ.

2. Sân cỏ.

Sân cỏ dùng thi đấu tennis ngày nay rất hiếm có vì loại sân này rất tốn kém trong việc gìn giữ chất lượng sân. Đa số sân cỏ ngày nay chỉ có ở Anh vì người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt. Loại sân này làm cho bóng đi nhanh, nẩy thấp và không đều. Chính vì vậy mà sân cỏ thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

3. Sân cứng.

Sân cứng có nhiều loại khác nhau. Có thể nó chỉ đơn giản là sân xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Loại sân này thường làm cho bóng đi nhanh, nẩy cao và đều. Nó thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới nhưng người ta cũng có thể làm cho mặt sân này “chậm” hơn lại bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

4. Sân thảm.

Sân thảm thường được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để tranh giải quần vợt. Ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho quần vợt lên trên sân, sau đó dựng cột và lưới. Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Giới thiệu về VEC GROUP

VEC GROUP là công ty thi công, cung cấp cỏ nhân tạo chất lượng số 1 tại Việt Nam, Lào và Campuchia

Chúng tôi là đơn vị duy nhất tại châu á cung cấp dịch vụ đầy đủ, đa dạng cho khách hàng từ:

  • Cung cấp cỏ nhân tạo chất lượng cao – Đạt các chứng chỉ FIFA, RHOS,…
  • Cung cấp dịch vụ Marketing giúp khách hàng quảng cáo sân
  • Cung cấp phần mềm quản lý sân bóng giúp khách hàng quản lý việc kinh doanh đơn giản, dễ dàng

Tags

Các bài viết liên quan

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn – VEC Group

Bóng chuyền là môn thể thao năng động, được nhiều người yêu thích hiện nay. Không chỉ dừng lại ở luyện...

Sân bóng chuyền có kích thước bao nhiêu?

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu để tự thiết kế...

Một sân bóng chuyền thi đâu có kích thước chuẩn là bao nhiêu?

Bạn đang cần thiết kế và thi công sân bóng chuyền nhưng vấn đề về kích thước bạn chưa nắm...

Tìm hiểu về vị trí và chiến thuật thi đấu trên sân bóng chuyền

Chiến thuật và đội hình trên sân bóng chuyền là vô cùng quan trọng, một đội hình tốt sẽ tạo...