Kỹ thuật chơi bóng trên sân bóng chuyền cơ bản

Khi thi đấu trên sân bóng chuyền, ai cũng muốn có cách đánh bóng chuyền hay nhưng để làm được điều đó không phải là điều dễ dàng và nhanh chóng. Khi chơi bóng chuyền bạn cần học hỏi những kỹ thuật hay và tập luyện thật nhiều.

Bóng chuyền là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Đã có rất nhiều giải đấu bóng chuyền chuyên nghiệp và nghiệp dư được tổ chức để giúp mọi người có hăng say tập luyện và rèn luyện để có được sức khỏe tốt hơn. Với những bạn mới chơi bóng chuyền thì cần phải học những kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ về cách chơi bóng trên sân bóng chuyền để bạn hiểu rõ nhất về cách đánh bóng chuyền.

Cách chơi trên sân bóng chuyền

Có 2 đội chơi, mỗi đội gồm 06 người. Để bắt đầu trận đấu, đội giành quyền giao bóng được quyết định bằng cách tung đồng xu. Người chơi ở đội giao bóng tung quả bóng lên và cố gắng đánh bóng sao cho nó vượt qua lưới và chạm đất trong phần sân của đối phương.

Đội bên kia phải phối hợp với nhau sao cho đưa bóng ngược trở lại qua lưới với nhiều nhất là 3 lần chạm bóng (không kể một lần chắn bóng). Những lần chạm bóng đó thường là tâng bóng để khống chế những đường bay của bóng và chuyền cho người kiến tạo đợt tấn công “setter” (chuyền 2);

Bước tiếp theo (thường là những quả chuyền bóng bằng cổ tay đẩy bóng bằng ngón tay) người kiến tạo đợt tấn công chuyền bóng cho người thực hiện đợt tấn công “attacker” để người này đập bóng;

Cuối cùng là người thực hiện đợt tấn công, người mà “đập bóng” (nhảy cao lên không trung, giơ một tay cao trên đầu và đập bóng để bóng bay nhanh và mạnh xuống mặt đất phần sân đối phương) đánh trả bóng qua lưới. Đội khống chế bóng mà đang thực hiện đợt tấn công như đã miêu tả ở trên được gọi là ở trạng thái “tấn công”.

Kỹ thuật chơi bóng trên sân bóng chuyền cơ bản

Đội đang ở trạng thái “phòng thủ” cố gắng ngăn chặn đối phương đánh bóng trực diện xuống phần sân của mình: người chơi đứng trên lưới nhảy lên và đưa tay lên cao hết mức có thể (nếu được, có thể đưa tay qua phần sân bên kia) để “chắn bóng” quả banh đối phương. Nếu bóng xuống gần đến mặt đất, vượt qua hàng chắn, những người còn lại của đội phòng thủ có thể cố gắng chặn bóng không cho chạm mặt đất bằng cách “đào” (thường là dùng tay thuận để chuyền hoặc lái một cách khó khăn trái banh). Sau khi đào thành công, đội chuyển sang thế tấn công.

Trò chơi tiếp tục như trên, đỡ và đánh bóng trở lại bên kia, đến khi bóng chạm đất hoặc người chơi phạm lỗi. Lỗi thường gặp nhất là không thể đưa được bóng qua phần sân đối phương sau 3 lần chạm bóng, hay làm bóng chạm mặt đất bên ngoài phần sân thi đấu. Quả bóng được tính “trong sân” nếu bất kì phần nào của trái bóng chạm đất từ vạch biên và vạch cuối sân trở vào, và một cú đập mạnh có thể làm biến dạng quả bóng đến nỗi khi chạm đất tưởng như nó ra ngoài thì thực sự nó lại trong sân. Người chơi có thể khống chế bóng từ ngoài sân nếu bóng bay ra ngoài phần sân thi đấu.

Các lỗi thường gặp khác trên sân bóng chuyền là người chơi chạm bóng liên tục 2 lần (trừ 1 lần chắn bóng), người chơi “cầm bóng”, chạm lưới trước khi lượt banh kết thúc, hay đưa bất kì bộ phận cơ thể nào qua dưới lưới sang phần sân đối phương. Có rất nhiều lỗi được định nghĩa trong luật bóng chuyền, hầu hết là các lỗi hiếm gặp. Những lỗi này thường là hàng sau hay libero đập banh hay chắn banh (người chơi ở hàng sau có thể tham gia tấn công nếu họ nhảy đập banh từ sau vạch 3 mét), người chơi không ở đúng vị trí khi trái bóng được giao, tấn công cú giao bóng trực diện hoặc trên lưới, sử dụng người chơi khác để chơi bóng, đạp vạch biên cuối sân khi giao bóng, thời gian giao bóng quá 8 giây hay giao bóng trước khi trọng tài cho phép, hay chơi bóng khi bóng còn đang ở phần sân đối phương.

Quy định tính điểm thi đấu trên sân bóng chuyền

Bóng qua lưới sang sân của đối phương khiến họ không đỡ được bóng thì bạn sẽ được tính điểm

Khi bóng chạm đất bên trong phần sân bóng chuyền quy định hay có người phạm lỗi, đội không phạm lỗi được tính 1 điểm, dù họ giao bóng hay không. Nếu bóng chạm vạch, trái bóng đó được tính trong sân. Đội mà giành được được điểm sẽ giao bóng ở lượt tiếp theo. Nếu đội ghi điểm không giao trái bóng trước đó, thì các thành viên trong đội phải quay vòng vị trí theo chiều kim đồng hồ. Trò chơi tiếp tục, với đội nào đạt 25 điểm trước (và hơn đối phương tối thiểu 2 điểm) thắng set đấu đó. Trận đấu theo thể thức đánh 5 ăn 3 và nếu phải đánh đến set thứ 5 thì đội chiến thắng set chỉ cần đạt 15 điểm trước (vẫn phải cách đối phương 2 điểm) sẽ là đội thắng trận. (Cách tính điểm khác với từng giải đấu và cấp độ; giải ở các trường cấp 3 thường chỉ đánh 3 set ăn 2; giải NCAA vẫn đánh đến 25 điểm trong cả 5 set ở mùa giải 2008.)

Kỹ thuật chơi bóng trên sân bóng chuyền cơ bản

Trước 1999, điểm số có thể được ghi chỉ khi đội ghi điểm là đội giao bóng và mỗi set chỉ đánh đến 15 điểm. FIVB thay đổi bộ luật vào năm 1999 (với việc thay đổi bắt buộc vào năm 2000) sang sử dụng bộ luật hiện tại (thường được biết dưới tên “hệ thống tính điểm theo lượt đánh”), chính thức làm cho mỗi trận đấu có thể tính toán được thời gian cùng với dễ dự đoán và thân thiện với việc phát sóng trên truyền hình

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THÔNG TIN VÀ TƯ VẤN CÔNG NGHỆ ACRO

Hotline: 0979.068.742

Địa chỉ:

Hà Nội: Khu liên hợp thể thao Thành Đô ĐH Thành Đô, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Hà Nội: 35 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Đà Nẵng: 1046 Ngô Quyền, Quận Sơn Trà, ĐN

TP. HCM: 493/8 Lê Đức Thọ, P.16, Gò Vấp.

Tags

Các bài viết liên quan

Tìm hiểu về vị trí và chiến thuật thi đấu trên sân bóng chuyền

Chiến thuật và đội hình trên sân bóng chuyền là vô cùng quan trọng, một đội hình tốt sẽ tạo...

VEC Group – Chuyên cung cấp Lót sàn thể thao sân bóng chuyền tiêu chuẩn chất lượng

Sân bóng chuyền đang ngày càng tăng trưởng theo nhu cầu thể thao luyên tập hằng ngày. Công ty VEC Group chuyên nhập khẩu cung cấp...